Computer Center

Phramongkutklao Hospital

Get Adobe Flash player

เคล็ดลับวิธีในการป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์

 

antivirus

เคล็ดลับวิธีในการป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ง่ายๆด้วยตนเอง

 

1.ควรติดตั้งซอฟแวร์ป้องกันไวรัสที่เชื่อถือได้ และสามารถอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสและเครื่องมือได้ตลอด เพราะจะทำให้สามารถดักจับและจัดการกับไวรัสตัวใหม่ๆได้อย่างรวดเร็ว

2.อย่าตั้งค่าให้โปรแกรมอีเมลเปิดไฟล์ที่แนบท้ายโดยอัตโนมัติ ควรจะต้องตรวจสอบก่อนดาวน์โหลดหรือเปิดไฟล์ขึ้นมา

3.สแกนไฟล์แนบท้ายของอีเมลทุกฉบับ รวมทั้งอีเมลจากคนคุ้นเคยด้วยเพราะไวรัส Worm Trojan ทั้งหลายมักจำแลงตนในรูปอีเมลคนใกล้ชิดของคุณเสมอ

4.ตั้งค่าระบบป้องกันให้ทำงานทันทีที่เริ่มเปิดคอมพิวเตอร์ใช้งาน

5.อัพเดทซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส (Anti Virus) อย่างสม่ำเสมอ ถ้าเป็นไปได้ควรอัพเดททุกครั้งที่ออนไลน์ เพราะจะมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นทุกวัน

6.อย่าดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือเพราะอาจได้ไวรัสแถมมาด้วยแต่หากต้องการดาวน์โหลดจริงๆก็ให้สร้างโฟลเดอร์เฉพาะไว้ต่างหากและสแกนหาไวรัสก่อนเปิดใช้งาน

7.ควรสแกนแฟลชไดรฟ์ก่อนใช้งานทุกครั้ง เพราแฟลชไดรฟ์เป็นพาหะในการนำข้อมูลจากพีซีเครื่องหนึ่งมาใส่ในอีกเครื่อง

8.ไม่เปิดเว็บไซด์ที่ล่อแหลมเช่นเว็บ แจกโปรแกรมเถื่อน เว็บโป้ เพราะเว็บเหล่านี้มีเสี่ยงสูงที่คอมพิวเตอร์จะได้รับไวรัสมาโดยไม่รู้ตัว

9. เชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ทที่น่าเชื่อถือได้ และจงจำไว้ว่าอินเตอร์เน็ทในเครือข่ายสาธารณะที่เปิดให้ใช้ฟรีนั้นมีความเสี่ยงอยู่เสมอ

 

firewall

ขั้นตอนการเปิด-ปิด (ไฟวอล์)Fiewall สามารถดูได้ที่นี่

anti

 

ขั้นตอนการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมแสกนไวรัส

 โปรแกรมสแกนไวรัส หรือ โปรแกรมแอนตี้ไวรัส โปรแกรมประเภทนี้เปรียบเสมือน ยาม, รปภ หรือ บอดี้การ์ด สุดแท้แต่จะเรียก มีไว้เพื่อรักษาความปลอดภัย

จากการคุกคามทั้งภายในและภายนอกให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์มีทุกรุ่นทุกแบรนด์ทุกยี่ห้อทั้งแจกฟรีเสียเงินก่อนดาวน์โหลดอ่านรีวิวแล้วตัดสินใจเองได้เลยสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่https://software.thaiware.com/utilities_software/antivirus-and-internet-security/ 

 

ตัวอย่างเช่น

1.9307 161026115651o3 CPE17 Autorun Killer AntiAutorun (ป้องกันไวรัส จากแฟลชไดร์ฟ) 

ดาวน์โหลดป้องกันไวรัสจาก Flash Drive หรือ Thumb Drive โดยแจ้งเตือน ปิดระบบ Autorun ก่อนไวรัสจากแฟลชไดร์ฟ จะสร้างความเสียหายสำหรับ เจ้าตัว โปรแกรมป้องกันไวรัส ชื่อว่า CPE17 ตัวนี้ถูกพัฒนาและสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของไวรัสที่ใช้ Flash Drive หรือ Thumb Drive เป็นหลัก ซึ่งต้องใช้ควบคู่กับ AntiVirus Software (โปรแกรม แอนตี้ไวรัส) โดย โปรแกรมสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้ง RegEdit, Task Manager, Folder Option และการกระทำต่างๆ รวมทั้ง Title Bar ของ Internet Exploer (IE) และนอกจากนี้ โปรแกรมป้องกันไวรัส CPE17 Autorun Killer ตัวนี้ยังมีความสามารถในการแก้ไขปัญหา Hacked by ได้ด้วย ปิด AutoRun แบบ ถาวร อัตโนมัติ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก และก็ป้องกันแบบถาวร ไม่ต้องอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสบ่อยๆ ได้อีกด้วย

   หมายเหตุ : โปรแกรมนี้ไม่ใช่ โปรแกรมสแกนไวรัส 100% เป็นเพียงแค่ โปรแกรมป้องกันไวรัส ที่มีความเสี่ยงอาจติดมากับแฟลชไดร์ฟ ที่คุณนำมาเสียบที่เครื่องได้ โดยมันจะยับยั้ง ปิดการเข้าถึงก่อนมาติดที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ นั่นเอง หากต้องหาร ดาวน์โหลด โปรแกรมสแกนไวรัส สามารถเลือกดาวน์โหลดต่างหากได้เลยทันที

 

2.1239 16102611114541 Kaspersky TDSSKiller (โปรแกรมกำจัดไวรัส Rootkit มัลแวร์ จาก Kaspersky) Kaspersky TDSSKiller (โปรแกรมกำจัดไวรัส Rootkit มัลแวร์ จาก Kaspersky) : สำหรับโปรแกรมนี้มีชื่อว่า โปรแกรม Kaspersky TDSSKiller เป็น โปรแกรมป้องกันไวรัส ที่มีขนาดเล็กๆ แต่ชื่อเสียงนี่ไม่ได้เล็กตามขนาดของ โปรแกรมสแกนไวรัส ตัวนี้เลย มันถูกพัฒนาขึ้นมาจากบริษัทในประเทศรัสเซีย เพื่อใช้ในการกำจัดเฉพาะไวรัสประเภท มัลแวร์ และ Rootkit พัฒนาโดยค่าย Kaspersky (ใครที่เคย โหลด Kaspersky คงไม่ต้องอธิบายมาก สำหรับชื่อเสียงเรียงนามของ โปรแกรมก้องกันไวรัส เจ้านี้) โดย โปรแกรมตัวนี้มีหน้าที่คอยจับตา ดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้ปลอดภัยจาก มัลแวร์ หรือ Rootkit ที่มาจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือจากแหล่งอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

สำหรับความหมายของคำว่ารูทคิท (Rootkit) นั้นคือ โปรแกรมที่ถูกเขียนขึ้น โดยผู้ไม่หวังดี (Hacker) เพื่อที่จะเข้าไปทำลายระบบต่างๆ ภายในระบบปฏิบัติการ Windows ของคุณ โดย Rootkit สามารถซ่อนตัว และบางตัวมีการทำงาน Services อยู่ในตัวเอง ทำให้ โปรแกรมป้องกันไวรัส ต่างๆ หาไม่เจอ แต่สำหรับ โปรแกรม Kaspersky ตัวนี้หรือชื่อเต็มๆ ของมันคือ โปรแกรมป้องกันไวรัส TDSSKiller จากค่าย Kaspersky ตัวนี้จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลกับ Rootkit อีกต่อไป เพราะมันจะกำจัดไวรัส Rootkit และ มัลแวร์ ให้ซิ้นซากหายไป !

    Note :สำหรับ โปรแกรมแอนตี้ไวรัส กำจัดไวรัส Kaspersky TDSSKiller นี้ ทางผู้พัฒนา โปรแกรมป้องกันไวรัส (Program Developer) เขาได้แจกให้ ทุกท่านได้นำไปใช้กันฟรีๆ (FREE) โดยท่าน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

 

3.13354 171130121022qv Avira Free Security Suite (ดาวน์โหลด Avira Free Security Suite ล่าสุด): สำหรับเจ้าตัวนี้ มีนามว่า Avira Free Security Suite มันคือ ชุดที่รวมเอาโปรแกรมฟรีดีๆ มีคุณภาพเข้าไว้ด้วยกัน โดยโปรแกรมทั้งหมดมาจากค่ายผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสสัญชาติเยอรมันอย่าง Avira หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ ร่มแดง ในเซ็ตนี้ประกอบด้วย โปรแกรม Avira Free Antivirus โปรแกรม Avira Free Phantom VPN โปรแกรม Avira Free Password Manager โปรแกรม Avira Free Software Updater โปรแกรม Avira Free System Speedup ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ขอยืนยันได้เลยว่าใช้งานฟรี 100% แน่นอน และหากว่าใครใช้งานแล้วติดใจก็สามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นตัวเต็มได้อีกด้วยนะต้องขอชมในส่วนของการออกแบบหน้าตาการใช้งาน (User Interface Design) ของ Avira Free Security Suite เลยว่า ดูสวยงาม และทันสมัยสุดๆ แถมจัดเรียงส่วนต่างๆ ไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ใช้ง่ายมากๆ นอกจากนี้โปรแกรมที่อยู่ในชุดนี้ ยังใช้งานได้อย่างครบครันอีกด้วย มาลองดูกันว่าโปรแกรมแต่ละตัวใช้ทำอะไรบ้าง เริ่มที่โปรแกรม Avira Free Antivirus ใช้สำหรับป้องกันมัลแวร์ได้ทุกประเภท ต่อด้วยโปรแกรม Avira Free Phantom VPN เครื่องมือช่วยให้เราเล่นอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย และ โปรแกรม Avira Free Password Manager สำหรับดูแลจัดการรหัสผ่านต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมี โปรแกรม Avira Free Software Updater สำหรับแจ้งเตือนมีการอัพเดทโปรแกรมต่างๆ สุดท้ายเป็น โปรแกรม Avira Free System Speedup ที่ใช้ล้างไฟล์ขยะในเครื่อง ช่วยเพิ่มความเร็วให้กับการใช้งานคอมพิวเตอร์